เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย จริงหรือ?

คติสอนใจดังกล่าวมักถูกนำไปใช้เวลาคนเราประหยัดผิดวิธี ไม่ยอมเสียเงินกับเรื่องเล็กๆน้อยๆจนสุดท้ายก็เกิดปัญหาขึ้นมาภายหลังหรือมีเรื่องให้ต้องใช้จ่ายทีละนิดหน่อยอยู่ตลอดเวลา แทนที่จะจ่ายเงินก้อนลงไปเลยทีเดียวซึ่งเมื่อนำมาคิดรวมกันแล้วกลับเป็นตัวเงินที่น้อยกว่าการจ่ายออกทีละนิดเสียอีก คตินี้สามารถนำมาอธิบายพฤติกรรมการเล่นที่ทำให้ผู้เล่นการพนันที่ไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีหมดตัวอยู่บ่อยๆได้อีกด้วย

สำหรับการพนันแล้วคุณจะเสียน้อยหรือเสียมากก็ไม่ได้ส่งผลอะไรกับโอกาสเกิดผลแพ้ชนะเลย แต่วิธีการเล่นและการจัดการเรื่องเงินที่ดีจะทำให้คุณเสียมากเสียยาก และไม่เสียเลยในระยะยาวก็ยังเป็นไปได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีพฤติกรรมการเล่นแบบวัดดวงและไม่มีแบบแผน หวังพึ่งดวงเพียงอย่างเดียว โดยคุณทำการเล่นวันละ 500 บาท ไม่ว่าคุณจะเล่นด้วยเงินเริ่มแรกตาละ 10 บาท หรือคุณจะลงทีเดียว 500 บาท วัดดวงกันไปเลย ผลลัพธ์ก็มักจะเป็นการหมดตัวทุกครั้งไป เพราะการเล่นแบบหมดหน้าตัก เป็นการเสี่ยงโดยไม่มีแผนสำรอง ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ดีในการเล่น หากว่าคุณต้องการผลลัพธ์ที่จับต้องได้ อีกทางหนึ่งคือ ถ้าเล่นด้วยเงินจำนวนเท่ากัน แต่คุณนำเงิน 500 นั้นมารวมเล่นในครั้งเดียวต่ออาทิตย์ หรือต่อเดือน ผลลัพธ์จะมีโอกาสที่จะเป็นบวกอยู่สูงกว่ามาก เพราะถ้าคุณแพ้ในเกมแรก คุณก็จะมีเงินพอที่จะทบขึ้นไปเรื่อยๆนั่นเอง เมื่อเทียบกับการแบ่งเงินเล่นหลายๆวันเป็นกองย่อยๆแล้ว วิธีหลังนี้ย่อมมีประสิทธืภาพกว่าแน่นอน

จริงอยู่ว่าในทางตัวเลขแล้ว ไม่ว่าคุณจะเล่นครั้งละน้อยหลายครั้ง หรือนำเงินก้อนใหญ่ไปลงเดิมพันทีเดียวเลย โอกาสชนะในทุกๆเกมก็เป็นค่าตายตัวเท่ากันหมด แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว ผู้เล่นไม่สามารถนำผลลัพธ์ในระยะยาวที่คิดไว้ในทางสถิติมาหวังผลได้จริง การนำเงินทั้งหมดที่จะเล่นต่อวันไปลงในการเดิมพันครั้งเดียวจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีหากว่าคุณเล่นเพื่อหาเงินใช้ในระยะยาว หรือต้องการให้ผลรวมของการเล่นออกมาเป็นบวก เพราะการมีเงินทุนเยอะกว่า นั่นหมายถึงว่าคุณมีแผนสำรองหรือการประกันความเสี่ยงที่สูงกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่ได้สนใจเรื่องเงินเป็นหลัก การเล่นการพนัน888แบบไม่ต้องสนใจเรื่องแผนการสำรองหรือหลักประกันความเสี่ยงก็เป็นวิธีคลายเครียดที่ดีกว่าอยู่ดี