สลับเกมบ้าง ช่วยให้เล่นได้ดีขึ้น

หนึ่งในสถานการณ์ที่เชื่อว่าผู้เล่นทั้งหลายคงไม่อยากจะเจอเท่าไหร่นักก็คงจะเป็นสถานการณ์ที่พบว่าตัวเองกำลังเล่นแพ้ติดต่อกันหลายตาจนดูเหมือนว่าจะไม่สามารถถอนทุนคืนมาได้ในช่วงนั้นแน่ๆ แต่ก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตาเล่นต่อ กดเริ่มเกมต่อไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะด้วยอารมณ์ไหนหรือมีจุดประสงค์เพื่อต้องการได้เงินคืนมาหรือไม่ก็ตาม ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักจะเกิดขึ้นกับผู้เล่นที่เข้ามาเล่นเพื่อแก้เบื่อ แต่ซักพักกลับลืมตัวละเล่นไปโดยไม่ได้ดูเวลาหรือแม้แต่ผลลัพธ์ มารู้ตัวอีกทีก็พบว่าตัวเองกำลังพยายามเล่นเพื่อถอนทุนคืน หรือเพราะไม่อยากออกจากเกมด้วยความรู้สึกว่าแพ้เท่านั้น

เรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่เล่นการพนันเป็นเรื่องปกติจนเกิดเป็นความเคยชิน แต่ไม่ได้มองหาปัญหาและวิธีแก้ไขสำหรับกรณีเช่นนี้เอาไว้ให้ตัวเอง บางครั้งเราก็สามารถเล่นไปได้แบบ auto pilot ด้วยความเคยชินหรือความเบื่อหน่ายก็ตามและไม่ได้ใส่ใจเรื่องเงินนัก ซึ่งการเล่นแบบนี้ก็มักจะไม่ได้ทำให้เสียเงินเยอะเท่าไหร่ เพราะผู้เล่นที่เล่นในลักษณะนี้จะใช้วงเงินขั้นต่ำของตัวเองกดเริ่มเล่นเกมใหม่ไปเรื่อยๆ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้เล่นสายเล่นฆ่าเวลาแบบนี้แล้ว เราก็อยากจะแนะนำให้ลองใช้วิธีเปลี่ยนเกมเล่นไปมาสลับกันดู โดยใช้เกมที่มีลักษณะการวางเงินเดิมพันเหมือนกัน เช่นเปลี่ยนจากเล่นไพ่แบล็คแจ็ค ไปเล่นบาคาร่า77 หรือไปเล่นไฮโลแทน และให้หาเกมที่มีผลตอบแทน รวมไปถึงให้โอกาสชนะในระดับที่พอกัน โดยอาจจะกำหนดว่าทุกครึ่งชั่วโมงจะทำการเปลี่ยนเกมหนึ่งครั้ง

การที่เราคอยเปลี่ยนเกมเล่น แม้ว่าจะเปลี่ยนไปเป็นเกมที่มีกติกาคล้ายกันหรือเกมเดียวกันแค่คนละ interface ก็มีส่วนช่วยในเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะอย่างน้อยที่สุดแล้ว ตอนที่ผู้เล่นทำการเปลี่ยนเกมเล่น ตัวผู้เล่นจะได้หยุดคิดซักครู่หนึ่งก่อนที่จะกดปิดหน้าต่างหนึ่งและเปิดหน้าต่างอีกบาน ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมได้บ้าง และสร้างความตื่นตัวให้กับตัวผู้เล่น หรือถ้าโชคดีก็อาจจะเปิดไปเจอเกมใหม่ๆที่ชอบหรือเหมาะกับตัวเองมากขึ้น และอีกอย่าง การเล่นให้มีประสิทธิภาพควรจะใช้สมาธิและความตั้งใจในระดับหนึ่งถ้าหวังผลเรื่องตัวเงิน การหยุดพักเป็นระยะจะมีส่วนช่วยให้ผู้เล่นดึงสติและทบทวนการเล่นของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย