เสริมสิริมงคลทุกครั้งที่ใช้รถ ด้วยของขลังและเครื่องราง

คนไทยและความเชื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมานาน ไม่ว่าจะทำสิ่งใด ล้วนมีความเชื่อเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ หลายคนเชื่อว่าการดูฤกษ์งามยามดีเป็นจุดเริ่มต้นให้การดำเนินสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นประสบผลสำเร็จหรือดำเนินลุล่วงไปด้วยดี ไม่เว้นแม้แต่ในรถยนต์ส่วนตัว ก็มีความเชื่อมากมายที่คนไทยส่วนใหญ่ยึดถือและปฏิบัติสืบต่อกันมา เช่น ความเชื่อเรื่องแม่ย่านางรถยนต์ ซึ่งในรายการถามเซียนก่อนซิ่งได้เคยสัมภาษณ์นักแข่งรถถึงความเชื่อนี้ด้วย หรือแม้แต่เครื่องรางต่าง ๆ ที่นิยมนำมาไว้บนรถ เพื่อให้คลาดแคล้วต่ออุบัติภัย รวมถึงเรียกโชคลาภจากพนันออนไลน์ 11ไฮโลด้วย ซึ่งของมงคลหรือของเสริมดวงในรถนั้นมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งวัตถุมงคลแขวนหรือห้อยหน้ารถ พระแขวนหน้ารถ และของขลังติดรถ สามารถเลือกบูชาได้ตามความศรัทธาของแต่ละคน แต่สำหรับใครที่เพิ่งออกรถใหม่แล้วไม่รู้จะเริ่มหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์แบบไหนมาไว้ในรถดี มาดูกัน

1.พระพุทธรูปสำหรับวางหรือห้อย “พระ” เป็นวัตถุมงคลหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันดับแรกที่คนมีรถนิยมกันมากที่สุด ผู้คนนิยมนำพระเครื่องที่ตนนับถือบูชามาวางหรือแขวนไหว้หน้ารถยนต์ ตามความเชื่อที่ว่า จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ที่จะเข้ามาภายในรถยนต์หรือตัวผู้ขับขี่เอง ช่วยให้มีสติในการขับขี่ และเดินทางด้วยความปลอดภัย ปราศจากอุปสรรคและภัยอันตรายระหว่างทาง พระที่ได้รับความนิยมคือ หลวงปู่ทวด เป็นหนึ่งในพระเครื่องชื่อดัง มีความหมายว่า เป็นพระที่ปราศจากภัยทั้งปวง โดยมีพุทธคุณในเรื่องของการแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันอันตราย

2.ยันต์กันภัย เป็นอีกหนึ่งของเสริมดวงในรถที่หลายคนมักจะมีไว้คู่กับพระ ยันต์ที่คนไทยนิยมติดในรถมากที่สุดคือ ยันต์ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งวิธีการติดนั้นสามารถเลือกบริเวณได้ตามสะดวก หรือถ้าไม่สะดวกติดบนรถ ก็สามารถวางไว้มุมใดมุมหนึ่งของรถได้ โดยท้าวเวสสุวรรณ เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา

3.พวงมาลัยแม่ย่านางรถ “แม่ย่านาง” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราคุ้นชินเพราะไม่ว่าจะเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือแม้กระทั่งรถโดยสารประจำทาง เรามักจะเห็นพวงมาลัยดอกไม้แขวนบูชาอยู่หน้ารถเป็นประจำ โดยการกราบไหว้แม่ย่านางรถนั้นเน้นขอพรให้แม่ย่านางที่สถิตประจำรถนั้นปกป้องคุ้มครองคนในรถ รวมถึงผู้ขับขี่ให้คลาดแคล้วจากอันตรายทั้งปวง

4.เศียรพ่อแก่เมตตามหานิยม เศียรพ่อแก่ เป็นอีกหนึ่งสิ่งของมลคลที่นิยมนำมาบูชาในรถยนต์ เพราะมีความเชื่อว่าช่วยเรื่อง เมตตามหานิยม นำความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภ บารมีพ่อแก่ จะคุ้มครอง บันดาลพรให้ร่ำรวย เป็นเศรษฐี โชคดี รุ่งเรืองเหมือนคำพูดที่ว่า “ลูกพ่อแก่ไม่มีวันตกอับ”